Cựu vô địch UFC Jose Aldo lộ điểm yếu chết người – lý do thất bại trước McGregor

UFC 194 mở ra một trong những bất ngờ lớn nhất trong lịch sử khi – người đầu tiên cầm đai vô địch UFC Featherweight, cũng như giữ vững thành tích 10 năm bất lại lại bất ngờ gục ngã chỉ sau 13 giây đối đầu với Conor .

Chỉ duy nhất 1 cú đấm trúng đích, cả hành trình dài nhiều tháng trời cả hai liên tục chỉ trích nhau trên mọi phương diện truyền thông đã chấm dứt. Triều đại của Jose Aldo – “sát thủ mặt sẹo” đến từ Brazil, người nổi danh với khả năng tấn công dồn dập khủng khiếp cũng đã sụp đổ như thế.

Nhiều người thắc mắc: Vì lý do nào mà Conor McGregor đã có thể đánh bại Jose Aldo chỉ trong 13 giây. Không thể phủ nhận tài năng nói được làm được của Conor McGregor, nhưng bằng cách nào mà anh có thể “bứng” được Jose Aldo khỏi ngai vàng một cách dễ dàng đến vậy?

Câu trả lời đầu tiên: đó là sự nóng giận, khinh địch của Aldo.

Nhiều tháng trời, vị quân vương nổi tiếng máu lạnh đã sập bẫy khi bị Conor McGregor công kích liên tục. Tuyên bố sẽ hạ gục McGregor cộng thêm sự khinh địch, Jose Aldo đã bước vào trận đấu một cách vội vã, ngay lập tức dồn dập tấn công Conor McGregor, từ đó mở ra nguyên nhân thứ 2.

“Tử huyệt” lớn nhất của Jose Aldo đã bị Conor McGregor nắm rõ.

Nhìn tổng quan, Jose Aldo là một võ sĩ có “bằng cấp” khá hoàn chỉnh khi nắm giữ đai đen Brazilian Jiujitsu và khả năng striking tuyệt vời (phần nhiều đến từ Muay Thái). Anh sẵn sàng cho mọi tình huống thi đấu, kể cả khi việc sử dụng ground fight (địa chiến) vốn không phải điều nằm trong sở thích của anh.

Thế nhưng, nếu như so sánh với những cú đá low kick phang trụ như chém đinh chặt sắt thì đòn tay của Aldo tương đối “ẩu”. Rất nhiều lần trong sự nghiệp, anh đã bị đánh giá thấp khi vô tình để lộ ra nhiều khoảng hở vì sử dụng đòn tay, đặc biệt là để hở vùng mặt bên phải. Và dù đó có bị khai thác hay không, đó vẫn là một không thể chối cãi.

Sự thật rằng đã có lần Jose Aldo suýt gặp rắc rối khi đối đầu với Mark Hominick ngày 30/4/2011. Trong một pha dồn ép đối thủ, Jose Aldo một lần nữa để lộ vùng mặt và lãnh gọn một cú hook (rõ ràng là có chủ ý) từ Hominick. May mắn cho anh, đòn tay của Hominick đã không đủ uy lực.

Ảnh động: Jose Aldo lộ điểm yếu trước Mark Hominick

Mỗi võ sĩ MMA chuyên nghiệp đều có một đội huấn luyện và nghiên cứu chiến thuật chuyên nghiệp, và team Conor McGregor có lẽ đã nắm được điều này. Một bằng chứng nữa để chúng ta có thể tin rằng Conor McGregor đã thực sự ý thức được tử huyệt của Jose Aldo, đó là trong video clip quay lại phòng chờ trước trận đấu, McGregor đã liên tục tập lại đòn móc ngang (hook) tay trái.

Xui xẻo cho Aldo, Conor McGregor sở hữu con dao hoàn hảo cho tử huyệt của anh. McGregor thuận tay trái, sở hữu lực đấm khủng khiếp, và khả năng timing (canh thời gian) cực chuẩn. Tất cả điều đó đã kết hợp lại thành một trong những pha soán đoạt ngôi vương bất ngờ nhất lịch sử MMA.

Chiến thắng thuộc về Conor không chỉ mang ý nghĩa minh chứng bản lĩnh chiến đấu của Conor, mà còn minh chứng rõ ràng về tầm quan trọng của chiến thuật thi đấu – điều mà Conor đã tính trên cơ Jose Aldo một bậc.

Nếu như không sớm có phương án tập luyện thay đổi, chắc chắn tử huyệt này sẽ tiếp tục trở thành nỗi đe dọa thành tích của Jose Aldo trong thời gian sắp tới, bất kể đối thủ của anh có là Conor McGregor hay không.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>