Những yêu cầu tối thiểu cần phải biết cho bài khởi động trong võ thuật

Khó có thể định nghĩa một bài nào là hoàn hảo bởi vì nó lien quan chặt chẽ tới yếu tố phù hợp với cá nhân người tập. Tuy nhiên, nhìn chung bài cần đạt được những tiêu chí sau.

Mỗi bộ môn võ thuật có một hệ thống kỹ thuật khởi động khác nhau, phù hợp với tính chất đặc thù của cử động và chạm riêng biệt. Thậm chí, trong mỗi bộ môn, còn có các dạng khởi động chuyên nghiệp riêng biệt như khởi động cho người bị chấn thương, khởi động bình thường, khởi động cho thi đấu.

Tập luyện mà không khởi động là đẩy mình tới chấn thương

Khó có thể định nghĩa một bài khởi động nào là hoàn hảo bởi vì nó lien quan chặt chẽ tới yếu tố phù hợp với cá nhân người tập. Tuy nhiên, nhìn chung bài khởi động cần đạt được những tiêu chí tối thiểu sau.

Tăng nhiệt độ cơ bắp – Một cơ được làm ấm sẽ co một cách mạnh mẽ hơn và thả lỏng một cách nhanh chóng hơn. Ngoài ra, khả năng rách cơ được giảm thiểu.

Tăng nhiệt độ cơ thể -Làm tăng độ đàn hồi cơ bắp. làm giãn mạch máu và do đó tăng lưu lượng máu.

Nâng cao hiệu quả làm mát – Bằng cách kích hoạt các cơ chế tản nhiệt tự nhiên trong cơ thể (mồ hôi) võ sĩ có thể làm mát cơ thể hiệu quả và giúp tránh bị quá nóng trong luyện tập hay thi đấu.

Tăng Nhiệt độ của máu – Nhiệt độ máu chỉ tăng khi nó được bơm qua các cơ bắp đã được làm nóng, và khi nhiệt độ máu tăng, lượng oxy nó có thể giữ bị giảm đi. Điều này đồng nghĩa với việc một lượng lớn oxy được cung cấp tới các cơ bắp, do đó nâng cao độ bền và hiệu suất và trương lực cơ.

Thay đổi nội tiết tố – cơ thể  sản xuất các hormone khác nhau và có trách nhiệm điều tiết sản xuất năng lượng. Trong quá trình khởi động sẽ tạo kích thích tố làm cho nhiều carbohydrate và axit béo được sãn xuất để biến đổi thành năng lượng vận động.

Chuẩn bị tinh thần – Khởi động cũng là một phương cách tốt để chuẩn bị tinh thần cho một buổi luyện tập cũng như thi đấu.Nó xóa đi những âu lo đời thường, tăng cường tập trung của võ sĩ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>